webmail

 

 

Chụp và can thiệp động mạch vành qua da tại Bệnh viện Hữu Nghị

Chụp và can thiệp động mạch vành qua da tại Bệnh viện Hữu Nghị

 

 

     Bệnh xơ vữa động mạch vành là nguyên nhân tim mạch thường gặp nhất gây tàn phế và tử vong ở Mỹ. Đây là loại bệnh khá phổ biến và là nguyên nhân nhập viện hàng đầu ở các nước phát triển, hiện nay có xu hướng gia tăng rất mạnh ở các nước đang phát triển. Theo ước tính ở Mỹ có khoảng gần 7 triệu người bị bệnh động mạch vành và hàng năm có thêm khoảng 350 000 người bị đau thắt ngực mới. Còn tại châu Âu, có tới 600 ngàn bệnh nhân tử vong mỗi năm do bệnh động mạch vành và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Đối với các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, bệnh động mạch vành đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng và gây nhiều thay đổi trong mô hình bệnh tim mạch.

Các bước tiến hành chụp và can thiệp động mạch vành qua da:

     Bệnh nhân cần được nhập viện, làm các xét nghiệm cần thiết: điện tâm đồ, chụp X-quang tim phổi, các xét nghiệm máu thông thường. Bác sĩ sẽ giải thích về mục đích, các kết quả có thể đạt được, cũng như các biến chứng có thể gặp và các bước tiến hành chụp động mạch vành.

     Quá trình làm thủ thuật sẽ được tiến hành tại phòng chụp mạch của khoa Tim mạch can thiệp. Trước tiên bệnh nhân được theo dõi điện tâm đồ và huyết áp liên tục. Điều dưỡng sẽ lập một đường truyền phía bên tay trái để tiêm thuốc khi cần thiết. Bệnh nhân có thể được dùng thuốc để giảm bớt sự lo lắng, căng thẳng. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong khi làm thủ thuật. Đường vào động mạch thường là đường động mạch quay, tuy nhiên tùy trường hợp bác sĩ cố thể chọn đường vào động mạch đùi. Vùng da đặt đường vào được gây tê và bệnh nhân chỉ thấy đau tức nhẹ trong lúc này. Khi thuốc tê có tác dụng, bệnh nhân sẽ không thấy một cảm giác khó chịu nào. Lần lượt các dụng cụ được đưa vào cơ thể qua đường này. Các ống thông được đưa vào đúng vị trí của động mạch vành. Bác sĩ bơm dung dịch chất cản quang vào ĐMV qua ống thông, trong khi đó hệ thống máy sẽ chụp tự động theo quy trình mà bác sĩ đã đặt ra. Chụp động mạch vành qua da sẽ giúp chẩn đoán xác định bệnh, đánh giá chính xác mức độ tổn thương (hẹp) của động mạch vành và giúp lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất.

     Khi phát hiện nhánh động mạch vành bị hẹp nặng (thường trên 75% đường kính lòng mạch), bác sĩ sẽ luồn một dây dẫn mềm, rất nhỏ qua ống thông can thiệp tới nhánh động mạch vành, lách qua chỗ hẹp hoặc tắc. Dụng cụ này có tác dụng như một đường ray để dựa trên đó các bác sĩ sẽ đưa các dụng cụ khác như bóng nong, giá đỡ (stent) trượt lên. Bóng nong sau đó được luồn qua ống thông can thiệp, trượt trên dây dẫn đi tới vị trí chỗ hẹp hay tắc. Bóng được bơm căng lên bằng một dụng cụ đặc biệt với áp lực từ 6-20 át-mốt-phe. Trong lúc bơm bóng, bệnh nhân có thể thấy đau ngực. Khi bóng đã nở hoàn toàn, ép các mảng xơ vữa vào thành mạch, lòng mạch được mở rộng thì bóng sẽ được làm xẹp và rút ra ngoài. Nếu tổn thương chỉ cần nong bằng bóng thì thủ thuật sẽ dừng lại ở đây và bác sĩ rút các dụng cụ ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Trường hợp phải đặt giá đỡ (Stent), tương tự như khi nong bóng, 1 giá đỡ kim loại được đưa vào đúng vị trí tổn thương. Tại đây, bác sĩ sẽ bơm căng bóng mang giá đỡ lên áp lực thích hợp sao cho nó áp sát hoàn toàn vào thành mạch máu. Sau khi giá đỡ đã nở tối đa, bóng được làm xẹp và rút ra khỏi động mạch vành.
Đặt stent động mạch vành an toàn và hiệu quả.

Khoa tim mạch can thiệp bệnh viện Hữu nghị

     Được thành lập từ tháng 12 năm 2009, nhân sự gồm 1 PGS.TS, 2 Thạc sĩ, 1 Bác sĩ, 3 Điều dưỡng tim mạch và kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh. Trưởng khoa là PGS.TS Lê Văn Thạch, Giám đốc bệnh viện.

    Khoa được trang bị hệ thống máy chụp mạch máu kỹ thuật số của hãng Philip cùng các thiết bị hiện đại kèm theo như hệ thống theo dõi huyết động liên tục trong động mạch, máy shock điện, máy siêu âm tại giường…Đặc biệt, khoa được trang bị hệ thống máy đo phân suất dự trữ lưu lượng động mạch vành (FFR) để nâng cao độ chính xác trong chẩn đoán và điều trị can thiệp bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim, đưa trung tâm tim mạch can thiệp của bệnh viện Hữu Nghị ngang tầm với các trung tâm hiện đại trong khu vực.

Hệ thống máy chụp và can thiệp mạch máu bệnh viện Hữu Nghị

      Hàng năm, khoa tổ chức các buổi hội thảo chuyên môn với các chuyên gia nước ngoài (Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc) về lĩnh vực can thiệp tim mạch, tiến hành can thiệp thành công những trường hợp khó. Các bác sĩ thường xuyên tham gia và báo cáo tại các Hội nghị khoa học chuyên ngành trong và ngoài nước. Khoa cũng phối hợp tốt với khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Nội tim mạch điều trị thành công nhiều trường hợp bệnh nhân nặng bị nhồi máu cơ tim có Shock tim phải thở máy dài ngày. Bên cạnh kỹ thuật chụp và can thiệp động mạch vành được thực hiện thường quy, khoa đã và đang tiếp tục triển khai các kỹ thuật can thiệp khác như đặt máy tạo nhịp tạm thời trong buồng tim cấp cứu nhịp chậm, cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn, chụp và can thiệp động mạch ngoại biên (não, thận, chi, dưới đòn, chậu…), TOCE (tắc mạch hóa dầu điều trị U gan). Đặc biệt sắp tới khoa sẽ triển khai kỹ thuật can thiệp đặt Stent Graft động mạch chủ trong điều trị bệnh nhân bị phình động mạch chủ ngực, bụng.

     Trong 4 năm hoạt động Khoa tim mạch can thiệp bệnh viện Hữu Nghị đã tiến hành chụp và can thiệp động mạch vành cho 1250 lượt bệnh nhân, tổng số thủ thuật chụp và can thiệp các loại là 1660. Số lượng bệnh nhân được chụp và can thiệp động mạch vành ngày càng tăng.


Số lượng bệnh nhân chụp và can thiệp động mạch vành qua da
tại bệnh viện Hữu Nghị

     Khoa Can thiệp tim mạch được định hướng phát triển thành một khoa mũi nhọn của bệnh viện Hữu Nghị, trở thành cơ sở chẩn đoán, điều trị và đào tạo chuyên sâu về tim mạch can thiệp. Chủ trương của khoa là phát triển khoa học kỹ thuật và hợp tác quốc tế được tập trung chủ yếu vào hai lĩnh vực: bệnh lý động mạch vành và động mạch ngoại biên. Với đội ngũ y bác sĩ nhiều kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, khoa tim mạch can thiệp bệnh viện Hữu Nghị luôn sẵn sàng tiếp nhận điều trị tất cả các trường hợp bệnh nhân bị bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim, bệnh mạch máu ngoại vi (kể cả bệnh lý động mạch chủ) và tư vấn tất cả các vấn đề về bệnh lý tim mạch.

Liên hệ: Khoa Can thiệp Tim mạch bệnh viện Hữu Nghị
Điện thoại: 04. 22152259

 

Sửa lần cuối vào Thứ năm, 07 Tháng 5 2015 02:54
Đánh giá
(1 phiếu)
Đọc 124038 lần

Video

Ngày đầu tiên

Banner 01B

 

Đường dây nóng:  19009095

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ

Địa chỉ: Số 1 Trần Khánh Dư, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024 3972 2231 - 024 3972 2232  

Website: Http://benhvienhuunghi.vn - Http://huunghihospital.vn  Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.